Chiêm ngưỡng ẩm thực của người Cơtu

Người Cơ Tu

Giới thiệu về người Cơ Tu và những nét văn hoa độc đáo

Người Cơ Tu (còn gọi là người Ca Tu, Gao, Hạ, Phương, Ca-tang) là một dân tộc sống ở trung phần Việt Nam và Hạ Lào. Dân số người Cơ Tu có khoảng trên 76 nghìn người. Tại Việt Nam người Cơ Tu là một trong số 54 dân tộc tại Việt Nam. Người Cơ Tu nói tiếng Cơ Tu, một ngôn ngữ thuộc ngữ tộc Môn-Khmer trong Hệ ngôn ngữ Nam Á.

Ẩm thực Cơ Tu
Ẩm thực Cơ Tu

Ở tỉnh Quảng Nam, người Cơtu có số lượng đông nhất trong các địa phương có người Cơtu sinh sống (36.822 người). Quảng Nam cũng là địa phương được giới nghiên cứu cho là quê hương gốc, quê hương lâu đời của người Cơtu ở Việt Nam. Tại tỉnh Quảng Nam, người Cơtu sống tập trung ở các huyện Hiên (trong 19 xã) và huyện Nam Giang (trong 5 xã).

Dân tộc Cơtu cũng là một trong 4 dân tộc thiểu số (Cơtu, Xơđăng, Gỉetriêng, Cor) của miền núi Quảng Nam, hiện còn giữ lại được nhiều nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống thể hiện trong sinh hoạt kinh tế, trong ngôi nhà làng (nhà Gươl), trong quan hệ xã hội, dòng họ, hôn nhân gia đình, trong các cách đối nhân xử thế, trong lễ hội, trong các điệu múa, nhạc cụ, lời ca tiếng hát, các câu chuyện cổ…

Giới thiệu về văn hóa ẩm thực và truyền thống ẩm thực của người Cơ Tu

Trong bài báo này, bước đầu xin nêu lên những đặc tính trong văn hóa ẩm thực của người Cơtu, với mong muốn để chúng ta hiểu thêm về đời sống của dân tộc này. Cũng như các dân tộc khác sống lâu đời ở vùng núi tỉnh Quảng Nam, nền kinh tế chủ đạo của người Cơtu bấy lâu nay là nền kinh tế nương rẫy, với việc chặt đốt cây rừng lấy đất trồng cây lúa cạn mỗi năm một vụ…Đây là một nền kinh tế mang nặng tính chất tự nhiên.

Xuất phát từ nền kinh tế chỉ biết lấy sản xuất kinh tế nương rẫy làm nguồn sống chủ yếu mà ít chú ý đến làm vườn, chăn nuôi, làm nghề thủ công, buôn bán trao đổi… cho nên trong cách thức ăn uống, trong cơ cấu bữa ăn của người Cơtu trước đây cũng như hiện nay phản ánh rất rõ đặc tính của cư dân nương rẫy, của nền kinh tế tự cung tự cấp, đóng kín. Điều đó được phản ánh qua những đặc điểm trong văn hóa ẩm thực của người Cơtu như sau:

Thứ nhất: Đặc tính đơn giản, ít nghi thức, mang đậm yếu tố tự cung tự cấp

Đặc tính đơn giản, ít nghi thức, mang đậm yếu tố tự cung tự cấp trong cơ cấu bữa ăn, trong cách thức tổ chức bữa ăn. Đây chính là sự thích ứng trong ăn uống của con người với môi trường sống.

-Nhìn chung đồ ăn thức uống của người Cơtu là những thứ được chế biến từ sản phẩm của núi rừng, là những sản phẩm do đồng bào tự làm ra, không phải qua mua bán. Đó là các loại lương thực, thực phẩm có được nhờ trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn, thu nhặt từ núi rừng, sông suối về như lúa, sắn, ngô, khoai, các loại thịt rừng, rau rừng, thịt gia súc, gia cầm, cá, các loại nhuyễn thể…

Trong cơ cấu món ăn đặc tính ăn theo mùa (hay nói khác là ăn uống theo mùa vụ) của người Cơtu thể hiện rất rõ. Vào những lúc được mùa thì đồng bào ăn nhiều, ăn no, lúc mất mùa, lúc giáp hạt thì ngược lại. Vào mùa đông, mùa xuân nguồn rau, thực phẩm dồi dào bữa ăn đa dạng, phong phú. Vào mùa hè ăn uống trở nên đạm bạc, đơn giản do ít rau, ít thú săn…

-Trước đây do tính chất của canh tác nương rẫy quy định nên trong một ngày, người Cơtu chỉ ăn hai bữa chính (sáng và chiều), bữa trưa là bữa ăn phụ. Trong các bữa ăn, đồng bào chú ý số lượng hơn là chất lượng thức ăn. Khi ăn uống đồng bào ít mời mọc, cũng như ít có sự phân biệt ngôi thứ, tuổi tác…

-Tính đơn giản trong ăn uống của đồng bào thể hiện rõ nhất trong cách chế biến món ăn. Có thể nói ở người Cơtu kỹ thuật chế biến món ăn hết sức đơn điệu. Thông thường trong chế biến món ăn đồng bào ít pha chế, ít dùng gia vị, chủ yếu chỉ có luộc và nướng thức ăn.

Quán ăn ẩm thực Cơ Tu ở Đà Nẵng
Quán ăn ẩm thực Cơ Tu ở Đà Nẵng

Thứ hai: Tính cộng đồng trong ăn uống của người Cơtu thể hiện rất cao.

-Tính cộng đồng biểu hiện trong cách bày biện thức ăn : Thức ăn bày ra chỉ chú ý tới tính tiện dụng, ai cũng có thể lấy thức ăn một cách dễ dàng. Khi chia phần dù có mặt hay không, mọi thành viên trong cộng đồng làng đều có phần. Thời kỳ trước đây đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ, hay khách đến chơi đều được phần như các thành viên khác. Tính cộng đồng thể hiện trong cách hưởng lợi. Sản phẩm săn bắn được trong phạm vi của làng mọi người đều được hưởng.

-Tính cộng đồng còn được thể hiện trong không gian ăn uống, trong số lượng người tham gia vào các bữa ăn. Vào các dịp lễ tết, hội hè, ma chay, cưới xin…, các gia đình dù ít dù nhiều đều chung nhau đóng góp và có mặt đông đủ tại gia chủ đứng ra chủ trì.

Thứ ba: ăn uống của người Cơtu thường không có kế hoạch, lãng phí dẫn đến tình trạng thừa mà lại thiếu.

Điều này thể hiện trong các dịp hội hè, cưới hỏi, ma chay…, đồng bào thường bỏ ra một khối lượng thức ăn rất lớn, vượt ra ngoài yêu cầu chi dùng. Đây cũng là những dịp đồng bào ăn uống thoải mái, thừa thải, mà không nghĩ đến những lúc giáp hạt, đói kém…

Đối với người Cơtu ý thức dành dụm tiết kiệm hầu như không được chú trọng. Hiện nay tình trạng này vẫn còn khá phố biến ở người Cơtu. Vào những dịp vui, dịp buồn, đồng bào tổ chức ăn uống thoải mái, chu tất, chấp nhận trả nợ đến mấy năm sau. Chính vì thế đặc tính này trở thành một gánh nặng cho đồng bào, cần phải sớm được loại bỏ.

Thứ tư: ăn bốc (ăn bằng tay) là tập quán khá phổ biến trong các thời trước đây của người Cơtu.

Tập quán này có cái lợi là gọn nhẹ, dễ xử lý trong khi ăn, nhưng đồng thời cũng phản ánh trình độ ăn uống của đồng bào. Như đă trình bày, thông thường người Cơtu chỉ chế biến món ăn theo hai cách : luộc và nướng. Trước đây đồng bào ít có các món xào, món canh. Món canh có tính phổ biến và là đặc sản của người Cơtu là món canh thập cẩm (tà lục, tà lẹc). Đây là một món ăn vừa giống canh vừa giống cháo được hợp thành từ gạo (sản phẩm trồng trọt), dọc mùng, rau rừng, nấm, lõi chuối non (sản phẩm hái lượm) cua, ốc, nhái, xương thú (sản phẩm săn bắt), cá, muối…

Hiện nay ở người Cơtu, tập quán ăn bốc đã mất vị trí trong cách thức ăn uống của đồng bào. Dụng cụ trong ăn uống của đồng bào Cơtu ngày nay đã phong phú lên rất nhiều, bao gồm các loại bát đĩa, thìa, muỗng, đũa. Đồng bào từng bước đã biết giữ vệ sinh trong ăn uống, thế nhưng vào những dịp ăn uống đông người, đồng bào vẫn còn tập quán ăn bốc.

Thứ năm: ăn uống của người Cơtu mang tính thực dụng nhiều hơn là thẩm mỹ, hơn thế đôi lúc con mang tính tâm linh.

Một thời gian dài trước đây đối với người Cơtu ăn uống chỉ là nhu cầu, là điều kiện đảm bảo sự sinh tồn. Sống giữa vùng núi non, luôn bị cái đói đe dọa, hành hạ nên đồng bào chưa xem ăn uống như là một nghệ thuật, một chuẩn mực xã hội. Người Cơtu chỉ kiêng ăn những động, thực vật mà đồng bào xem là tổ vật, vật kiêng của dòng họ.

Ẩm thực trong lễ hội người Cơ Tu
Ẩm thực trong lễ hội người Cơ Tu

Thứ sáu: Do nhiều nguyên nhân tác động nên đối với người Cơtu, khâu chế biến, nhất là bảo quản thức ăn ít được chú ý.

Đối với đồng bào đồ ăn trong các bữa ăn thường “chặt to, kho mặn”. Đồng bào ít có kinh nghiệm trong việc bảo quản thức ăn. Thức ăn để dành chủ yếu được phơi khô hay dầm muối, treo trên các sàn bếp…

Thứ bảy: Uống rượu và hút thuốc là một trong những tập quán khá phổ biến và lâu đời đối với người Cơtu.

– Hút là nhu cầu hàng ngày, không kể giới tính, tuổi tác, không gian, thời gian. Người Cơtu có nhiều cách hút thuốc lá khác nhau: quấn lá thuốc thành điếu, giã nhỏ lá thuốc đã phơi khô, nhưng phổ biến nhất là hút thuốc bằng tẩu. Trước đây từ lớp tuổi trung niên trở lên trên miệng của người Cơtu luôn có cái tẩu. Đối với đồng bào tẩu thuốc ngoài công dụng để hút còn là vật trang sức. Chính vì thế ở người Cơtu đã tồn tại hiện diện nhiều tẩu thuốc đẹp, rất công phu.

Trước đây người Cơtu không chú ý nhiều đến nước uống thường, nhưng lại rất quan tâm đến nước uống có chất men (rượu). Có thể nói uống rượu của người Cơtu đã trở thành một tập quán lâu đời, một cái gì đó không thể nào thiếu được trong các dịp vui, dịp buồn, dịp gặp nhau hay ngay trong các buổi ăn hàng ngày. Loại rượu “đặc sản” của người Cơtu là rượu cần được chế biến từ một loại men rễ cây rừng với nguyên liệu sắn. Kỹ thuật chế biến rượu cần khá đơn giản nên nhà nào cũng có, cũng làm được. Dụng cụ đựng rượu cần là các loại ché. Ché được xem là một trong những tài sản quý hiếm của người Cơtu (bên cạnh trâu, cồng chiêng…).

Hiện nay, ngoài rượu cần ra, người Cơtu còn dùng phổ biến rượu trắng do người Kinh đưa lên hoặc tự nấu lấy. Tóm lại, ăn uống là nhu cầu tất yếu của cuộc sống con người. Tuy nhiên các dân tộc do sống trong những điều kiện tự nhiên khác nhau nên đã hình thành những cách kiếm sống, cách ăn uống, cách chế biến và cách tổ chức bữa ăn khác nhau. Người Cơtu ở Quảng Nam trải qua quá trình tồn tại và phát triển lâu dài của mình đã hình thành nên những đặc tính riêng trong văn hóa ẩm thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *