Đậm đà Mì Quảng quê hương

Nếu ai đã từng đến với mảnh đất Quảng Nam ân tình, đằm thắm thì hẳn sẽ không thể bỏ qua món ăn bình dị, dân dã và cũng rất đặc trưng của nơi này. Đó là mì Quảng.

Trên khắp các nẻo đường từ miền quê đến thành phố, chỗ nào chúng ta cũng có thế dễ dàng tìm được một quán mì để ghé vào thưởng thức. Có quán nhà tranh vách nứa, có quán lại lọt thỏm giữa ồn ào phố thị, rồi mì Quảng cũng mon men bước vào những nhà hàng sang trọng. Song ở đâu cũng vậy, mì Quảng vẫn giữ được hương vị đậm đà, nét thơm ngon đặc trưng mà không thể lẫn vào đâu được.

mi-quang-quang-nam
Ghé quán mì nào cũng vậy, chủ quán lúc nào cũng niềm nở, thân thiện và gần gũi. Bởi họ yêu cái nghề của mình, yêu cái cách mà họ gìn giữ nét đẹp trong ẩm thực của quê hương. Thực khách cũng vì thế mà cảm mến con người xứ Quảng hơn.

Mì Quảng thường phải hội đủ các thứ sau đây mới gọi là mì Quảng: Mì được thắng ở chợ Chùa (Duy Xuyên), rau sống phải là thứ rau sống Hội An thứ thiệt, có đủ rau xanh, rau thơm, giá và bắp chuối. Dùng tôm để để làm nước lèo phải bắt từ Cửa đại và nước mắm nêm phải là nuớc mắm Nam Ô. Phần quan trọng nữa là lá mì không được quá dẻo cũng không được quá tơi. Khi bạn trộn lên, nếu lá Mì bị gẫy ra tức là đã không còn là món mỳ Quảng. Về nước lèo, không cần phải nhiều gia vị, nước phải trong nhưng đảm bảo độ béo và ngọt nữa. Ăn mì Quảng nên ăn vào buổi trưa, ăn một lần vài ba tô cho căng bụng mới thấy nó ngon đến thế nào. Gắp một đũa mì cho vào miệng, cắn một miếng ớt thật cay, húp thêm một ngụm nước lèo khi đó mới thấy cái thú, mới thấy cái ngon đậm đà đầy miệng. Nhưng ăn mì Quảng mà không có bánh tráng là không được, bánh tráng cho ta cảm giác thơm ngon của gạo nướng, làm cho người ăn có cảm giác ngon miệng mà không ớn.

dam-da-mi-quang-quang-nam

Nhìn tô mì đầy đặn, bên những chú tôm đỏ mọng là một miếng gà ta, một lới rau ngò xanh xanh, dăm ba hạt đậu phộng được rải đều, làm cho ta cảm thấy vui mắt và chỉ muốn ăn ngay. Và đúng là phải ăn ngay, ăn từ khi còn nóng kia. Mì Quảng mà để nguội sẽ không ngon, lá mì sẽ bị tơi ra và rút hết nước lèo, rau sống héo đi, cái mùi thơm giòn của rau, đậu sẽ bị tản bớt…

Bản thân mì Quảng đã không có gì gọi là cầu kì, ăn nó cũng vậy, không cần kiểu cách. Mì Quảng dễ ăn, hợp khẩu vị với nhiều người mà đặc biệt, dù cho nó được bày bán ở những nhà hàng cao cấp thì giá cả của nó vẫn rất bình dân. Ngày nay, mì Quảng đã được các chủ quán thêm vào một số “biến tấu” trong cách trình bày cũng như thành phần gia vị để trông tô mỳ thêm bắt mắt. Song những “biến tấu” ấy không hề làm mất đi cái ngon đặc trưng của nó mà trái lại càng làm tăng thêm tính hấp dẫn cho món ăn dân dã đậm tình xứ Quảng.

mi-quang-quang-nam1

Mì Quảng luôn để lại một nỗi “nhớ nhung” cho những ai đã từng thưởng thức. Ngay cả với những người con xa quê, mỗi người một cảnh, mỗi người đi mỗi nơi đến với những mảnh đất phồn hoa tấp nập, họ vẫn nhớ về tô mì Quảng quê hương, họ thèm được ăn một tô mì Quảng vừa để đỡ nhớ quê vừa thỏa lòng với món ăn đặc sản chỉ quê mình mới có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *