Chinh phục nét hoang sơ Hòn Chảo – Đảo Ngọc bên Đèo Hải Vân

Hòn Chảo – Đảo Ngọc được hình thành từ phần kéo dài ra biển của dãy núi Hải Vân. Đây là một nhánh đâm ngang ra biển của dãy Trường Sơn, chia dải Trường Sơn thành 2 phần Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam. Nếu một ngày khách du lịch Đà Nẵng muốn “đổi gió” phượt xa thì Hòn Chảo có lẽ sẽ là địa điểm thú vị cho cuộc hành trình của bạn.

Đảo Hòn Chảo nằm cách mũi Cửa Khem 550m giữa vùng biển Đà Nẵng và Huế, thuộc địa giới hành chính của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hòn Chảo chỉ rộng chừng 1,5km nhưng có đầy đủ địa hình. Những bãi đá sát chồng lên nhau sừng sững giữa mây trời qua bao năm tháng. Đỉnh Hòn Chảo cao 235m so với mặt biển, vây quanh là những ghềnh đá đen. Vào những ngày thời tiết đẹp, người ta có thể nhìn thấy Hòn Chảo ẩn hiện trong sương. Sẽ thật thú vị khi được đến và đi những bước chân trần trên bãi đá, lặng yên nghe sóng vỗ rì rào dưới chân, cảm nhận không khí trong lành của núi và biển.
du-lich-da-nang-chinh-phuc-net-hoang-so-hon-chao-dao-ngoc-ben-deo-hai-vanSau khoảng 20 phút ngồi trên tàu cao tốc, đi qua cảng Tiên Sa, bãi Tiên Sa, Mâm Lỡ, bãi Đá Đen, bãi Cát Vàng… bạn sẽ đến với hòn đảo rộng chừng 1,6km², có hình dáng như một chiếc chảo úp ngược xuống mặt biển. Ở đây có nhiều ốc nón, vú nàng, ốc trinh nữ, các loại cá, khởi, bào ngư… nên anh hay ghé thuyền vào đây khai thác. Theo kinh nghiệm đi biển, anh cho biết thêm, vào những ngày biển động, từ trong những hốc đá trên núi từng đàn diều hâu bay ra đầy mặt biển.
Hòn đảo trông từ xa giống như con nghêu hay hình một chiếc chảo úp ngược nên được gọi là Hòn Chảo. Hòn đảo xanh này đang là nơi duy nhất trên biển bảo tồn loài sơn dương quý hiếm. Vùng biển xung quanh đảo có nhiều rạng đá và là môi trường tốt cho các loài cá, tôm đến cư trú và cũng là nơi cho tàu thuyền neo đậu an toàn.

du-lich-da-nang-chinh-phuc-net-hoang-so-hon-chao-dao-ngoc-ben-deo-hai-van-1Hòn Chảo trông xa giống như một chiếc chảo úp

Thời xa xưa, khu vực đảo Hòn Chảo là vùng giáp ranh giữa Đại Việt và Chiêm Thành. Vào thời Trần, nó từng được đặt tên là đảo Huyền Trân để tưởng nhớ đến công chúa Trần Huyền Trân, người đã mang về cho Đại Việt 2 châu Thuận, Hoá và thiên hạ đệ nhất hùng quan Hải Vân. Đến thời Tây Sơn, trong một chuyến đi dạo, vua Quang Trung đổi tên nó thành Đảo Ngọc vì quá đẹp.
Đến đầu thời Nguyễn, đảo được gọi là cù lao Hàn. Sau đó, vua Minh Mạng ban tặng cho cái tên Ngự Hải Đài có nghĩa là đài canh trên biển. Thời Pháp thuộc, nó được gọi là Hòn Sơn Chà (Trà). Hiện nay đảo có tên chính thức là Hòn Chảo, để tránh nhầm lẫn với bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng, cách không xa nơi này.
du-lich-da-nang-chinh-phuc-net-hoang-so-hon-chao-dao-ngoc-ben-deo-hai-van-2
Dưới mặt nước trong thấy đáy của hòn Chảo là hàng trăm loài san hô với đủ màu sắc chen nhau mọc. Khu vực lặn ngắm san hô của hòn Chảo khá nông, chỗ sâu cũng chưa đến 5m nên kể cả với những người ít ra biển cũng rất dễ lặn khám phá. Ngoài san hô, sò ốc và cá mú, hòn Chảo còn mang đến cho du khách một đặc sản khác là cầu gai
ĐỪNG BỎ LỠ: Đến hòn Chảo bạn không chỉ được đắm mình xuống làn nước mát để ngắm nhìn thỏa thích khu vườn thượng uyển sinh động dưới mặt nước mà còn có thể trekking lên đỉnh núi đến thăm ngọn hải đăng có từ thời Pháp thuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *