MẮM DÌ CẨN bán ở đâu chính hiệu? Cách bảo quản mắm ngon nhất?

Nhắc đến mắm Đà Nẵng, hầu như người nào ở Đà Nẵng đều biết đến thương hiệu Mắm Dì Cẩn. Mắm Dì Cẩn là thương hiệu rất có tiếng không chỉ ở Đà Nẵng mà còn nhiều nơi khác tìm mua. Vậy tại sao thương hiệu Mắm Dì Cẩn lại nổi tiếng đến vậy? Và được nhiều người truyền tai nhau đến vậy? Đó không chỉ là một bí kíp đã gia truyền hơn 52 năm mà còn là sự kế thừa và gìn giữ được chất lượng sản phẩm của thế hệ tiếp theo của Dì Cẩn.

Sơ lượt về Mắm Dì Cẩn

Cơ sở sản xuất nước mắm cá cơm Dì Cẩn (địa chỉ K99/2B- Lê Đình Dương, Đà Nẵng) do bà Nguyễn Thị Cẩn tạo nên và bán ở chợ Hàn từ trước giải phóng (tức trước những năm năm 1975). Tính đến thời điểm hiện tại, mắm Di Cẩn đã hoạt động hơn 52 năm và đã thành thương hiệu nổi tiếng ở Đà Nẵng.

Thương hiệu mắm Dì Cẩn đã được đăng ký nhãn hiệu từ năm 2008 và được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), chứng nhận đủ điều kiện VSATTP của kho chứa hàng (hàng đã đóng gói) của Phòng Y tế Q. Hải Châu, Sở Y tế Đà Nẵng.

Ngoài ra, Sở Y tế TP cũng đã cấp Giấy chứng nhận sản phẩm mắm các loại đều đạt tiêu chuẩn tiêu dùng. Bên cạnh, vì sự nổi tiếng và chất lượng nên mắm Dì Cẩn được nhiều người biết đến và đã đạt được nhiều thương hiệu khác như: “Mắm Dì Cẩn” được chứng nhận là thương hiệu thực phẩm (THTP) trong Chương trình khảo sát và bình chọn THTP Việt Nam năm 2013, đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt năm 2012” và giành được nhiều Huy chương vàng và chứng nhận danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” trong các lần hội chợ…

Mắm Dì Cẩn là mắm gì? Nguyên liệu như thế nào?

Mắm Dì Cẩn là mắm gì?

Mắm Dì Cẩn là thương hiệu chuyên sản xuất, chiếc xuất, gia vị các loại mắm. Trong đó các loại mắm nổi tiếng được nhiều người tìm mua như mắm Dưa, Mắm Nêm, Mắm Ruốc, Mắm Cá Cơm (hay còn gọi là mắm cái), nước mắm, Mắm Tôm Chua và tương ớt.

Trong đó, Mắm dưa Dì Cẩn là mắm được muối từ các loại dưa, quả, khi ăn sẽ rất giòn mà ngon. Hòa quyện giữa vị mắm và vị dưa, quả muối khi ăn với cơm trắng cảm giác rất thích. Vị hơi mằm mặn, ngọt nhẹ và cay nhẹ, khi ăn với cơm trắng vào những tiết trời mưa lạnh thì ngon tuyệt luôn.

Mắm ruốc Dì Cẩn là mắm được làm từ tép xoay nhuyễn thích hợp chấm rau, nấu canh.

Mắm tôm chua Dì Cẩn là mắm tôm được làm theo kiểu mắm tôm chua Huế, để nguyên con chứ không phải mắm tôm ăn bún đậu như của người Hà Nội.

Mắm nêm là đặc sản nổi tiếng nhất của Dì Cẩn, làm nên thương hiệu Dì Cẩn là từ món này, mắm cá được xoay nhuyễn ra và nêm nếm gia vị vào để khách hàng có thể sử dụng ngay. Thường dùng cho các món như thịt luộc, chấm rau, bánh tráng cuốn thịt heo…

Hình ảnh thực tế mắm dưa Dì Cẩn mọi người có thể tham khảo:

Hình ảnh thực tế mắm tôm cà pháo ngâm mắm tôm

Nguyên liệu như thế nào?

Nguyên liệu để làm mắm dưa rất đơn giản đó là mắm, dưa muối, quả đu đủ, cà pháo, dưa món… Và tùy theo nguyên liệu mà có những tên gọi khác nhau, khi mọi người mua cần để ý như sau:

  • Mắm dưa Di Cẩn: là mắm đựa làm từ mắm cá, dưa muối và các loại quả muối khác như đu đủ, dưa món. Đây là mắm nguyên bảng và không theo các loại trái cây muối khác.
  • Mắm dưa cà pháo mắm nêm Dì Cẩn: là loại mắm dưa được làm từ mắm cá, dưa và cà pháo số lượng cà pháo sẽ nhiều hơn so với các loại khác.
  • Mắm tôm cà pháo: cũng là kiểu giống với mắm dưa cà pháo mắm nêm nhưng nguyên liệu mắm cá dược thay bằng mắm tôm và ngâm với cà pháo
  • Mắm cà pháo mắm nêm Dì Cẩn: là mắm chỉ có cà pháo và mắm nêm

Bên dưới là hình mắm cá (Mắm nêm thu Dì Cẩn) dùng để làm món mắm dưa.

Ngoài ra, mắm tôm chua Dì Cẩn cũng được dùng làm món mắm tôm chua cà pháo:

Mắm Dưa Dì Cẩn bán ở đâu chính hiệu?

Hiện nay có nhiều cơ sản bán mắm dưa Dì Cẩn với đa dạng các sản phẩm, tuy nhiên, để chọn cho mình một địa chỉ tin cậy mọi người cần tìm hiểu thật kỹ để tránh việc mua phải món mắm không được ứng ý. Mọi người có thể mua trực tiếp tại quầy mắm của Dì Cẩn tại chợ Hàn hoặc tại cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, mọi người có thể lựa chọn loại và đặt hàng loại mắm ưa thích của mình qua dịch vụ online của Đặc Sản Làm Quà để được giao hàng miễn phí nội thành Đà Nẵng và đảm bảo được lấy chính gốc từ cơ sở Dì Cẩn.

Bên cạnh, Quý khách có thể dễ dàng tìm mua món mắm Dì Cẩn tại nhiều cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng, tuy nhiên để mua mọi người cần xem ký đánh giá về cửa hàng và nên mua ở những nơi có cơ sở rõ ràng.

Cách bảo quản mắm dưa ngon nhất?

Mắm dưa có hạn sử dụng ngắn, cần được bảo quản trong điều kiện tốt nhất để mắm dưa giữ được độ giòn và không bị quá chua, vì vậy nên mắm dưa thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ở điều kiện này việc lên men sẽ dừng lại nên mắm vẫn giữ được độ giòn ngon trong thời gian 3 tháng.

Chú ý: hạn sử dụng của mắm dưa để trong điều kiện thường chỉ được 1 tháng, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể kéo dài tới 3 tháng, không như một số thông tin không chính xác đã nêu là mắm dưa có hạn sử dụng 12 tháng.

Cách mang mắm dưa đi xa?

Bạn mua mắm dưa và muốn tặng ai hoặc đem đi làm quà? Bạn cần phải biết cách đóng bao, đóng thùng chắc chắn để mắm không bị hở, xì gây ra mùi khó chịu cho người xung quanh. Với kinh nghiệm của mình, để mang mắm dưa đi xa thì mình hay thấy bên Đặc Sản Làm Quà đóng gói như sau:

  • Mua mắm dưa đi tàu, xe: chỉ cần bọc trong báo nilong, bỏ vào thùng carton và quấn keo xung quanh kĩ là được, để ở những nơi bằng phẳng và tránh vật nặng đè lên làm hư, xì mắm.
  • Mua mắm dưa đi máy bay: việc đi máy bay đối với các loại chất lỏng là một vấn đề cần lưu ý, hiện nay một số hãng hàng không đã cho phép mang chất lỏng có giới hạng thể tích lên máy bay, tuy nhiên đối với mắm là một thực phẩm có mùi đặc biệt.
  • Vì vậy cần hết sức lưu ý: tất cả các loại mắm khi đi máy bay bắt buộc ký gửi, cần bọc bao, quấn keo kỹ lương. Yêu cầu bỏ thùng xốp khi đem số lượng lớn. Hiện tại, mua mắm tại Đặc Sản Làm Quà sẽ được cung cấp toàn bộ tư vấn và dịch vụ đóng gói đi máy bay miễn phí.

Khuyến cáo cách sử dụng mắm!

  • Mắm là thực phẩm có ảnh hưởng tới huyết áp, vì vậy nên tránh sử dụng các loại mắm cho người có huyết áp cao.
  • Không ăn mắm trong trường hợp xuất hiện các hiện tượng lạ như lên men, bốc mùi khó chịu, có vật lạ trong mắm.

Chúc bạn có lựa chọn món ăn ngon và có những bữa ăn ngon miệng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *