Thơm nồng ốc gạo Đà Nẵng, đã ăn là ghiền

Ốc lể hay còn gọi là ốc gạo, ốc ruốc hay ốc ngũ sắc là món quà quý mà biển ban tặng cho người dân miền Trung. Ốc lễ được bày bán ở nhiều nơi nhưng Món ốc lể ở Đà Nẵng chắc hẳn rằng khá đặc biệt vì nó có hương vị riêng mang đậm chất biển nơi đây.

Những ngày này là mùa ốc gạo

Một món ăn gắn liền với tuổi thơ cho đến khi trưởng thành của người dân miền Trung, Đà Nẵng. Thứ ốc bé xíu nhỏ như cái cúc áo nhưng là món quà vặt đầy sức mê hoặc cả nam, phụ, lão, ấu của người dân. Có người một ngày lễ 4-5 lon Ốc mà vẫn cứ thòm thèm.

Ốc lể được lấy từ đâu?

Ốc được lấy trực tiếp từ biển ở những vùng nước khá sâu, người ta phải khó khăn lắm mới có thể lấy được những con ốc lể như ý. Sau khi lấy về chọn những con ốc loại to nhất, mang về nhà rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước biển rồi ngâm vào nước biển chừng 2-3 giờ đồng hồ để ốc nhả hết cát.

Ốc gạo sống ở dọc vùng biển miền Trung nhưng ngon nhất là ốc ở vùng Cửa Đại, nơi được phù sa sông Thu Bồn bồi đắp. Vào cuối vụ, ốc gạo Hội An lên tới 15.000 đồng một lon trong khi ốc ở Huế, Nam Ô, Tam Kỳ, Quảng Ngãi vẫn chỉ 3.000-5.000 đồng. Cách phân biệt ốc ở vùng nào dựa vào màu sắc. Ốc Huế, Lăng Cô, Nam Ô có màu đỏ, ốc Tam Kỳ, Quảng Ngãi màu trắng, ốc Cửa Đại màu xám. Vì vậy, dù giá chênh lệch, người bán hàng vẫn khó đánh tráo được người sành ăn.

Như thế nào để nấu được nồi ốc đậm chất nhất?

oc-le

Cách nấu ốc thì đơn giản hơn, ta nấu một nồi nước sôi sau đó cho mắm, muối, ớt và bột nêm, nhớ đập xả cho nó dập và cho thật nhiều vào nồi để mang lại hương thơm quyến rũ cho nồi ốc. Khi nước sôi thì thả ốc vào, đun sôi thêm lần lửa rồi hạ lửa cho riu riu cho đến khi nước cạn dần thì đem xuống.

Công đoạn kế tiếp là pha nước mắm trộn vào ốc. Nước chấm gồm: gừng, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột, mắm

Khi ăn, trộn nước chấm vào ốc, mùi ốc lể hòa quyện với nước chấm thơm lừng, có thể thêm ít lá chanh để có mùi thơm riêng nhé.

Khi ăn phải dùng gai cây chanh, cây bưởi hoặc cây đốm để kết hợp với mùi thơm của ốc.

Nhiều người không thích ốc lể vì nó nhỏ xíu, và ăn hơi cực, phải dùng gai lể từng con ốc để lấy ra phần thịt. Nhưng một khi đã thích thì chết mê chết mệt với món ăn này, ăn mãi vẫn không muốn dứt. Vừa lể ốc, vừa trò chuyện vào những ngày rảnh rỗi, thật không gì bằng phải không nào?

Nếu có dịp ghé qua Đà Nẵng thì hãy thưởng thức món ốc này nhé, nó chỉ có tập trung vào những tháng đầu năm và kéo tới tháng 3, 4 âm lịch. Ốc lể Đà Nẵng đã ăn nhất định sẽ nghiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *