Cách làm bò khô Đà Nẵng

Cách chọn thịt bò ngon

Phân biệt thịt bò tươi và đông lạnh

Chọn thịt bò đỏ tươi, không phải là loại thịt đỏ đậm, đặc biệt là khi nhấn tay vào có thể cảm nhận được sự đàn hồi của thịt, sờ vào thịt không cảm thấy lạnh, vì thường thịt lạnh là loại thịt đã được trữ qua tủ đá, ngoài ra bạn dễ dàng nhận thấy khi thịt bò đã qua đông lạnh thì miếng thịt thường có màu tái, khi người bán cắt đôi miếng thịt, bạn sờ ngay vào thì chắc chắn hơi lạnh vẫn còn và bạn dễ dàng nhận ra.

Phân biệt thịt bò già và thịt bò tơ

Cần chú ý thêm, để chọn miếng thịt bò ngon, bạn cần phải biết cách phân biệt thớ thịt bò già và bò tơ, thông thường thịt bò già có thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám. Ngược lại, thớ thịt bò tơ có thịt mịn, mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng.

Phân biệt thịt bơm nước và thịt ngon

Thịt bò bị bơm nước thường bị ướt và nhoáng nước hơn là miếng thịt không bị bơm. Dễ dàng nhận thấy, nếu thịt bò không bị bơm nước thì phần tiếp xúc với không khí thường bị khô và xe lại.

Phân biệt thịt bò giả và thịt bò thật

Màu sắt hình dạng: thịt thật màu đỏ âu tươi hồng, thớ thịt nhỏ, dài, mở vàng và rửa không bị trôi màu như thịt giả. Thịt giả có phần thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mở màu trắng đục, khi rửa màu sẽ bị trôi đi. Thịt trâu giả có màu đen sậm, thớ thịt rất to và mở trắng. Đặc biệt, mùi vị của thịt trâu sẽ rất khác so với thịt bò. Bên trên là miếng thịt trâu giả.

Cách chế biến thịt bò khô

Nguyên liệu chuẩn bị

– Thịt bò: 500 gram
– Đường một muỗng
– Hạt nêm một muống
– Muối một muỗng

Và các phụ liệu khác

– Mật ong
– Nước tương
– Dầu hào
– Màu điều
– Gừng (20 gram)
– Ngũ vị hương (20 gram)
– Ớt bột
– Sả băm
– Ớt băm
– Tỏi băm
– Bột nghệ
– Bột cà ri

Cách làm

 

Thái lát mỏng dọc theo thớ thịt

Cho vào tô một muỗng đường, một muỗng muối, một muỗng tỏi, nữa muỗng ớt băm, nữa muỗng sả băm, ¼ muỗng ớt bột, một ít bột cà ri, 3 lát gừng, nữa muỗng ngủ vị hương, bột quế, 1 muỗng màu điều, 1 muỗng mật ong, một muỗng dầu hào, một muỗng nước tương. Sau đó trộn đều gia vị.

Lấy tường lát thịt đã thái ướt với lượng gia vị vừa trộn

Sau đó để tủ lạnh 8 đến 10 tiếng, lúc này thịt bò đã ướp sẽ được ngấm gia vị
Đêm thịt ra và sao thịt bò với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn hoàn toàn là được

Sau khi sao thịt cho đến khi nước cạn

Sau đó đêm thịt ra và giã cho miếng thịt mềm

Xé thịt thành sợi nhỏ

Tiếp tục sao cho tới khi thịt bò khô lại

Như vậy là bạn đã có món bò khô cực ngon, đặc biệt nếu bạn ăn món bò khô với chanh thì sẽ tuyệt hơn nữa. Nếu có thêm một chia bia thì cực kỳ ngon. Hay nếu bạn không thể thương thức bia, bạn có thể thưởng thức món này cùng với món trà sâm dứa hay trà hoa lài cũng cực kỳ ngon.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm và muốn thưởng thức món ăn này mà không muốn đầu tư qua nhiều thời gian, cũng như thưởng thức được cách nêm thịt của người Đà Nẵng thì bạn có thể ghé mua hoặc đặc mua online món thịt này tại link: https://dacsanlamqua.com/danh-muc/dac-san-kho-o-da-nang/bo-kho-dac-san-da-nang/

Phân biệt bò khô vị Đà Nẵng

Đôi nét khác biệt của món bò khô Đà Nẵng so với các món bò khô các vùng khác, vị thường không qua ngọt, thớ thịt là những thớ ngon nhất và không quá dai, vì vậy khi chế biến ra, người thực khách dễ dàng cảm nhận được vị cay nhẹ, vị mặn nồng và vị ngọt dịu một cách khó tả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *