Top 15 thông tin về chợ Cồn Đà Nẵng

Nói về chợ ở Đà Nẵng thì không thể không kể đến chợ Cồn Đà Nẵng, một trong những chợ lớn nhất miền Trung, là địa điểm được nhiều tiểu thương buôn bán và người tiêu dùng lui tới. Có thể nói chợ Cồn là nơi sầm uất nhất Đà Nẵng. Đây cũng là địa điểm được nhiều khách du lịch lui tới để thưởng thức những món ăn ẩm thực Đà Nẵng trong chợ Cồn. Để khách du lịch có thể hiểu rõ hơn về chợ Cồn, một trong những chợ du lịch nổi tiếng nhất Đà Nẵng, Đặc Sản Làm Quà xin chia sẽ top 15 thông tin về chợ Cồn Đà Nẵng như sau:

Chợ Cồn Đà Nẵng Ở Đâu? – Khám Phá Chợ Cồn Đà Nẵng

Địa điểm: Chợ Cồn nằm ở trung tâm thành phố, có một mặt hướng về đường Hùng Vương, một mặt hướng về đường Ông Ích Khiêm. Nằm gần như là trung tâm của thành phố, rất lớn, vì vậy nên việc tìm ra chợ Cồn là khá dễ dàng cho du khách. Dễ hình dung hơn, chỉ cần đi dọc tuyến đường Ông Ích Khiêm hoặc Hùng Vương là du khách dễ dàng nhìn thấy chợ Cồn bên đường.

Một điểm lưu ý nữa, có hai chợ lớn của thành phố nằm trên trục đường Hùng Vương, đó là chợ Cồn và chợ Hàn. Tuy nhiên chợ Cồn năm ở giữ tuyến đường còn chợ Hàn nằm ở cuối đường Hùng Vương và gần sông Hàn hơn.

Chợ Cồn Đà Nẵng

Lịch sử hình thành và năm thành lập chợ Cồn Đà Nẵng?

Được khởi công xây dựng từ tháng 12/1984, với 3 tầng có tổng diện tích 14.000 m2 , và được đặt tên chính thức là Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng. Dù vậy, người dân thành phố vẫn quen gọi là “chợ Cồn”. Cái tên “chợ Cồn” có từ thập niên 40 của thế kỷ trước, do chợ nằm trên một cồn đất cao giữa lòng thành phố nên người dân địa phương quen miệng gọi thành tên.

cho-con-xua
Chợ Cồn xưa

Thời đầu, chợ được xây dựng trên một cồn cát đầy lau sậy và lạch nước, các gian chợ là những nhà chòi tre. Theo thời gian, người kinh doanh tu bổ bằng những vật liệu kiên cố hơn. Đã có thời kỳ, chợ Cồn là chợ bán sỉ và lẻ lớn nhất của Đà Nẵng và cả miền Trung. Năm 2012, dựa theo tính chất hoạt động của các hộ kinh doanh buôn bán tại đây, và theo nguyện vọng của người dân thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết đổi tên Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng thành Chợ Cồn.

Chợ Cồn Đà Nẵng Bán Gì? – Khám Phá Chợ Cồn Đà Nẵng

Số hộ kinh doanh: Chợ Cồn có khoảng hơn 2.000 hộ kinh doanh với đủ các mặt hàng phong phú và đa dạng từ dày dép, quần áo thời trang, ấm thực, đồ gia dụng, điện tử… Với rất nhiều loại mặt hàng với giá cả từ sỉ tới lẻ.

Lượt khách ghé thăm: Mỗi ngày lượng người ra vào chợ mua sắm khoảng hơn 11.000 lượt. Đến du lịch Đà Nẵng, ngoài chợ Hàn, du khách có thể đến chợ Cồn để mua sắm những đặc sản của Đà Nẵng cũng như của miền Trung.

Các phân khu trong chợ Cồn: chợ cồn chia thành nhiều phân khu khác nhau theo từng ngành hàng nhất định. Bao gồm: Khu ẩm thực trong nhà (Food Court ), khu ẩm thực ngoài trời (Street Court), Khu thực phẩm khô, Khu quần áo thời trang, Khu gian hàng điện tử, Khu gian hàng rau củ quả tươi, thịt cá các loại, Khu bánh kẹo, Khu đồ bành.

Khu ẩm thực chợ Cồn

Khi bạn đi du lịch Đà Nẵng tôi được ghé Chợ Cồn, bắt đầu bước vào khu trước phía chợ bạn sẽ thấy một đoạn khoảng 200m mà các gánh hàng bán đồ ăn vặt chen chút đặc nghẹt, bày bán rất nhiều món ăn vặt siêu ngon, mùi thơm nứt mũi bảo đảm các bạn sẽ dừng chân chọn cho mình một món ăn thật ngon.

Hàng ăn vặt chợ Cồn
Hàng ăn vặt chợ Cồn

Khi bạn đi vòng một vòng nhìn những món ăn vặt được bày bán thì chắc chắn bạn đã thấy chảy nước miếng chịu không nổi, đành phải dừng chân lại ăn những món lạ miệng và bắt mắt. Chỉ cần 15.000 vnđ là bạn đã thưởng thức những món đặc sản tại Đà Nẵng như : mực rim, ốc hút, ốc xào, bún mắm, mì Quảng…

cho-con-o-da-nang-7
Khu ẩm thực chợ Cồn

Một đĩa trộn rau sống, tai heo và gan heo cộng thêm nước mắm làm chua chua ngọt ngọt đầy một dĩa là 15.000 vnđ/dĩa, bánh bột lọc, nem chua, chả giò một đĩa giá 5.000 vnđ/dĩa, gỏi đu đủ bò khô cực ngon 10.000 vnđ/dĩa, óc xào 10.000 vnđ/lon.

Chè đủ các loại chè 5.000 vnđ/chén, thức uống đủ loại tha hồ chọn đồng giá 5.000 vnđ/ly, bánh bột lọc, bánh dừa,..nhìn hoa mắt, có những món mà tôi không biết tên luôn.

Sau khi qua một đoạn đường nhỏ vào chợ, thì vào trong tưởng là ít bán đồ ăn nhưng không ngờ càng vào trong thì thấy đồ ăn được bán càng phong phú như: bánh xèo, bánh ướt, mình quảng, bún thịt nướng, nem lụi, bún mắm,…nhìn hoa mắt, phía trong thì có hàng dãy đàng hoàng không như phía ngoài các quầy hàng loạn xạ.

Cách đến Chợ Cồn Đà Nẵng

Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng xe khách thì điểm bắt đầu là : Bến xe Đà Nẵng -> bạn rẻ phải đường Tôn Đức Thắng chạy thẳng -> nối liền đường Điện Biên Phủ bạn chảy thẳng -> đường Lý Thái Tổ -> chạy thẳng đường Hùng Vương -> chạy tới ngã tư giữa đường Hùng Vương và đường Ông Ích Khiêm -> chạy qua ngã tư khoảng 10m là tới chợ Cồn.

Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng máy bay thì điểm bắt đầu là : Sây Bay Đà Nẵng -> tại đường Duy Tân bạn rẻ phải -> đường Nguyễn Văn Linh sau đó chạy thẳng -> gặp ngã 6 giao nhau có đường Ông Ích Khiêm bạn rẻ trái theo vòng xoay lên đường Ông Ích Khiêm sau đó chạy thẳng đường Ông Ích Khiêm -> chạy thẳng qua ngã 4 giao nhau với đường Hùng Vương khoảng 10m là tới Chợ Cồn.

Ngoài phương tiện cá nhân thì khách hàng thường đến chợ Cồn bằng xe buýt với giá vẻ khá rẻ, chỉ từ 5000đ đến 1000đ / lượt đi. Và ngay chợ có trạm lên xuống xe nên rất tiện lợi cho người đi tham quan chợ Cồn.

Xe buýt trợ giá Đà Nẵng

Ban Quản Lý chợ Cồn Đà Nẵng và cách liên hệ?

Ban quản lý chợ Cồn được thành lập theo Quyết định số 523/QĐ-Cty ngày 6 tháng 11 năm 2009 của Giám đốc Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng.Ban Quản lý chợ Cồn có chức năng, nhiệm vụ:

Quản lý điều hành mọi hoạt động của chợ Cồn.
Quản lý, khai thác cho thuê mặt bằng kinh doanh, mặt bằng quảng cáo tại chợ; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tổ chức chương trình sự kiện trưng bày giới thiệu quảng bá hàng hoá, sản phẩm;
Phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý thị trường, bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại, phòng chống cháy nổ, thiên tai, an toàn công trình trong phạm vi chợ Cồn.
Tổ chức các hoạt động dịch vụ cung ứng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trong chợ;
Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ tại chợ và khách hàng chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy quản lý chợ.
Lưu trữ hồ sơ, văn bản, hợp đồng … theo quy định.
Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban Giám đốc Công ty giao.

Thông tin liên hệ: Địa chỉ : GÁC 3 TT THƯƠNG NGHIỆP HÙNG VƯƠNG, P.HẢI CHÂU 1, Q.HẢI CHÂU, TP. ĐÀ NẴNG. Điện thoại: (0511)3837426.

Các món ăn nổi tiếng chợ Cồn không thể bỏ qua?

Ở Đà Nẵng, chợ Cồn là điểm tập trung các món từ ăn no đến ăn vặt vô cùng đặc sắc. Một khi đã đến thành phố này thì không nên bỏ qua chốn ăn uống, với những món ngon khó cưỡng ở chợ Cồn. Trong khu chợ này, từ bánh bèo, bánh xèo, bánh gói, bánh lọc, bánh nậm, bánh canh, bánh hỏi, bánh ướt, bánh ít nhân tôm… đến bún mắm, bún thịt nướng, bún chả cá, bún thịt, cháo chả bò… đều khiến người ta “bối rối”. Ngay cả những món như ốc hút, ốc bươu, ốc gạo, ốc dừa, ram cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo… cũng hiện diện “rực rỡ”. Bánh bèo, bánh ướt là món nên ăn, bởi những người bán loại bánh này ở chợ Cồn có bí quyết pha nước mắm siêu ngon. Nước mắm chua ngọt vừa đủ, cay dịu nhẹ với ớt, tỏi không giã mà dằm từng miếng, nên vị cay dìu dịu, nhưng rất thơm ngon.
Bánh bột lọc nhưn tôm thịt, nhưn đậu xanh cũng đều ngon mê ly, bởi cách gói bánh vô cùng khéo léo của những bà chủ tài tình. Bột lọc không quá dày, phần nhân đã được xào ngấm gia vị, khiến chiếc bánh bột lọc vô cùng hoàn hảo, chỉ cần chấm vào chén nước mắm mặn và thưởng thức, không dễ quên…
Bánh ít nhân tôm mặn cũng là món ngon nên thưởng thức. Bột nếp mềm mịn, bọc với nhưn tôm kho rim, ngon vô cùng. Và nếu muốn mua về làm quà, ngay đầu khu ẩm thực, có hẳn nhiều hàng bán bánh ít nhưn tôm gói lá chuối, sẵn sàng để bạn mang đi xa. Rất nhiều du khách ngoài Bắc lẫn trong Nam đều trầm trồ khen ngợi món bánh miền Trung này…
Món mặn thì chẳng thể kể cho hết. Mà món ngọt thì cũng không cách nào đếm xuể. Ở khu chợ này, hầu như không thiếu một đặc sản ngọt nào của miền Trung. Từ ly sinh tố các loại đến chè đủ món, nước dừa, các loại sữa, rau câu, xoa xoa, nước ép, bánh ít ngọt, bánh đậu xanh, bánh nổ… “Đòi” thứ gì là có thứ ấy.
Vì vậy, mà thay vì đi rong nhiều nơi, thưởng thức đặc sản, nhiều du khách tiết kiệm thời gian bằng việc ghé chợ Cồn… Thậm chí, nhiều du khách đến chợ Cồn, cứ đi dạo mua sắm rồi ghé vào ăn, ăn cho bằng no lại đi dạo, rồi tiếc rẻ ghé vào… ăn tiếp. Cứ vậy mà hết một ngày.

Ảnh các loại bánh ngon

mon-an-ngon-cho-con

Kinh nghiệm mua hàng ở chợ Cồn Đà Nẵng

Vào chợ Cồn cũng như các chợ khác, thực khách phải tìm hiểu trước giá cả của một số mặt hàng trước khi mua tại đây. Rất nhiều món hàng bị đội giá nếu khách hàng không đôi co vài ba câu nói với các chủ tiệm, nhất là các quầy hàng về đặc sản và thời trang.

Giá gửi xe máy ở chợ Cồn Đà Nẵng?

Hiện tại, quanh chợ Cồn có các nhà gửi xe, với chính sách thành phố có niêm yết giá gửi xe rõ ràng. Khách hàng có thể dựa vào đó để gửi xe. Với giá gửi xe theo thời điểm hiện nay:

  • Giá gửi xe đạp: 2,000đ
  • Giá gửi xe máy: 3,000đ

Ngoài ra, có các nhà xe đối diện chợ cũng nhận gửi xe trong nhà với giá tương tự. Đặc biệt, tại chợ không nhận gửi xe qua đêm.

Bãi đậu xe ô tô ở chợ Cồn?

Hiện tại chợ Cồn có bãi đậu xe ô tô nằm đối diện chợ trên đường Hùng Vương. Tuy nhiên, bãi gửi xe khá nhỏ nên thường hết chỗ gửi xe. Một lưu ý với các bác tài là không nên đi xe vào đường Ông Ích Khiêm đối diện chợ Cồn vào giờ cao điểm vì sẽ rất dễ kẹt xe và mật độ đi đường rất đông.

Qui hoạch chợ Cồn Đà Nẵng tương lai?

Hiện tại, Đà Nẵng đang có chính sách qui hoạch chợ Cồn trong tương lại nhằm tận dụng vị thể trung tâm của chợ. Đồng thời khai thác tối đa vị trí đắc địa của chợ Cồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *