Địa điểm 2: Bán đảo Sơn Trà

Khám phá Bán đảo Sơn Trà thuộc địa phận quận Sơn Trà, thành phố Du Lịch Đà Nẵng , cách trung tâm thành phố 13km. Bán đảo Sơn Trà có các bãi biển đẹp gần như còn nguyên sơ, nước trong xanh, cát trắng mịn, sạch và rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú. Bán đảo Sơn Trà nằm trong địa bàn phường Thọ Quang – Quận Sơn Trà – Đà Nẵng, có diện tích 4.439ha đất liền và biển, cách trung tâm thành phố 8km về phía Đông Bắc. Có đỉnh cao nhất là 696m so với mực nước biển và nhiều đỉnh cao trên 500m. Với chiều dài từ đông sang tây là 15km và chỗ rộng nhất là 6km, chỗ hẹp nhất là 2km. Thời xa xưa, Sơn Trà là một hòn đảo gồm 3 ngọn núi nhô cao. Ngọn phía Đông Nam trông như hình con Nghê chồm ra biển nên gọi là ngọn Nghê, ngọn phía tây hình dạng như cái mỏ con diều hâu nên gọi là ngọn Mỏ Diều và ngọn phía bắc vươn về phía của biển dài như cổ ngựa nên gọi là ngọn Cổ Ngựa. Qua thời gian dài, dòng nước biển chảy ven bờ đã tải phù sa đến bồi đắp dần hình thành dãy đất chạy từ đất liền ra đảo. Bán đảo Sơn Trà hình thành từ đó.

Ven biển của bán đảo Sơn Trà có nhiều bãi cát đẹp, trong đó có một số bãi tắm nổi tiếng như bãi Bắc (phía bắc bán đảo), bãi Nam và bãi Bụt (phía nam bán đảo). Sau lưng các bãi tắm này là rừng nguyên sinh với hệ động thực vật rất phong phú, nhiều loài vật, cây cối thuộc loại quý hiếm như loài vượn má đỏ, vích đã được đưa vào danh sách đỏ.
Dưới các bãi biển này là các rặng san hô lớn và tuyệt đẹp, rất thuận lợi cho việc phát triển các loại hình du lịch lặn. Hiện nay, thành phố đang đầu tư tại đây khu du lịch Bãi Bụt với những ngôi nhà nghỉ trên sườn núi, ven biển; các loại hình du lịch lặn, và trong tương lai sẽ xây dựng một trung tâm hải dương học đồng thời phát triển thành một khu du lịch lớn với đầy đủ các loại hình dịch vụ phục vụ du khách.
Du khách đến đây sẽ có dịp tận hưởng không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, câu cá, câu mực,săn tôm hùm, tìm hiểu đời sống cư dân địa phương…Đến du lịch Đà Nẵng là cơ hội để khám phá bán đảo Sơn Trà với bao điều mới lạ.

Bán đảo Sơn Trà còn có tên là núi Tiên Sa, gắn liền với truyền thuyết cảnh đẹp nơi đây đã quyến rũ các nàng tiên trên trời giáng trần xuống đây để vui chơi và thưởng ngoạn. Năm 1965, khi đặt trạm thông tin và ra đa trên núi Sơn Trà, quân Mỹ gặp rất nhiều loài khỉ sống thành từng bầy nên đặt tên núi là núi Khỉ (Monkey Mountain). Sơn Trà không chỉ giúp Đà Nẵng trở thành một khu an toàn về hàng hải mà còn là đài khí tượng thuỷ văn cho cư dân trong vùng qua các câu ca dao.

“Chiều chiều mây phủ Sơn Trà, Sấm rền Non Nước trời đà chuyển mưa”
Hay “Đời ông cho chí đời cha, mây phủ Sơn Trà không gió thì mưa”

Và cư dân nơi đây đã dựa vào đặc điểm mây trên Sơn Trà mà xét đoán thời tiết để ra khơi vào lộng, tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Bán đảo Sơn Trà Ngày Xưa

Theo người dân kể : ngày xưa Sơn Trà là một hòn đảo có 3 ngọn núi, ngọn núi thứ nhất nằm ở phía Đông Nam tên là hòn Nghê vì nó có hình dạng giống như một con Nghê chồm ra biển Đông, ngọn thứ hai nằm ở phía Tây tên là ngọn Mỏ Diều vì có hình dạng như một cái mỏ của con Diều Hâu, ngọn thứ ba nằm ở Phía Bắc có tên là ngọn Cổ Ngựa vì nó có hình dáng dài vươn về phía ngọn Ngự Hải như cổ Ngựa. Lúc ấy đất chưa bồi như bây giờ, qua thời gian rất dài nên đất đã bội lên thành dãy đất chạy dài từ đất liền ra đảo tạo nên một bán đảo Sơn Trà ngày nay.
Ngày xưa đảo Sơn Trà rất hoang sơn và chưa được khai thác về ngành du lịch gì mấy.

Bán đảo Sơn Trà Ngày Nay

Ngày nay bán Đảo Sơn Trà được nối liền với đất liền bằng một cây cầu treo Thuận Phước từ đó ngành du lịch đã phát triển vượt bật, vì Bán Đảo Sơn Trà sở hữu những thắng cảnh rất đẹp cho nên nơi đây là một địa điểm du lịch lý tưởng, ngày nay được các nhà đầu tư xây dựng những khu du lịch, mở những con quanh bán đáo.
Những khu du lịch nổi tiếng trên Bán Đảo Sơn Trà là : Bãi Rạng, Bãi Đa, Bãi Bụt, hay khu nghỉ ngơi Đông Dương. Những bãi tắm đẹp như : Mỹ Khê, bãi tắm Phạm Văn Đồng, T20 hay của những khu nghỉ ngơi như Furama, Sunny Beach, Olalani, hay Silver Shore Hoàng Đạt.
Con đường được xây dựng quanh bán đảo nhằm phục vụ du khách có cái nhìn tuyệt đẹp từ trên cao xuống thành phố Đà Nẵng và trên núi hiện đang được đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí Casino và các khu nghĩ dưỡng cao cấp khác.
Chuyến du hành khám phá Sơn Trà sẽ đưa du khách chinh phục tầm cao 500m, dừng lại Đồi Vọng Cảnh bạn sẽ được đắm mình về trời mây non nước với biển xanh cát trắng tại Đảo Ngọc và đèo Hải Vân xa xa. Bản giao hưởng của nắng và gió sẽ mang bạn đến đỉnh Bàn Cờ, cho bạn cảm giác phiêu bồng trong màn sương mờ và có thể kỳ thủ với Tiên ông đánh cờ trên độ cao gần 700m. Men theo sườn núi về phía Đông nam Sơn Trà, bạn sẽ được chiêm bái cây đa đại thụ với chín rễ phụ đâm sâu vào lòng đất, nghe chim hót và nếu bạn may mắn sẽ được ngắm động vật quí hiếm: các chú Vooc Chà vá chân nâu nhảy nhót trên các cành cây. Cuối chuyến hành trình, bạn sẽ được ngắm nhìn tượng phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam cao 67m là nơi tâm linh của đông đảo nhân dân và du khách đến với Sơn Trà và còn nhiều điều hơn thế.

Khi lên núi Sơn Trà bàn đừng quên mang theo máy ảnh nhé, trên đường bạn sẽ gặp những đàn Voọc chà vá chân nâu, loài này rất hiếm nên đem máy ảnh theo làm vài tấm hình để kỷ niệm.
Bạn có thể tham gia các tour câu cá, ngắm san hô hoặc các địa điểm du lịch được tổ chức hàng ngày của các công ty tại Thành Phố Đà Nẵng tổ chức. Nếu các bạn thích nghĩ dưỡng thì ở đây có những khu nghĩ dưỡng có tầm nhìn rất đẹp tại đây để cho bạn chọn.
Hiện nay bán đảo Sơn Trà là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng tại Đà Nẵng nên đã được đưa vào lịch trình tour du lịch Đà Nẵng của các công trong du lịch tại Đà Nẵng và trên toàn nước.
Để thuận tiện cho việc di chuyển và tham quan tốt nhất các bạn nên du lịch bán đảo Sơn Trà vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9. Các bạn cũng có thể đi vào khoảng thời gian khác, tuy nhiên nếu vào những hôm có nhiều sương mù thường khó khăn trong việc đi lại, nhất là vào mùa đông.
Gần đây các dịch vụ du lịch và hạ tầng du lịch tại Bán Đảo Sơn Trà đang được nâng cấp và hoàn thiện nhiều hơn hy vọng sẽ đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của du khách. Năm 2016 sẽ là năm đột phá của du lịch Sơn Trà với những chưa trình tour mới cùng với nhiều hạ tầng, sản phẩm dịch vụ du lịch tại bán đảo Sơn Trà được đầu tư nâng cấp và đưa vào sử dụng.
Nếu bạn có đi du lịch tại Đà Nẵng thì đừng quên list địa điểm du lịch Sơn Trà vào nhé, đây là một địa điểm du lịch đáng để bạn khám phá.

Hãy đến với thành phố Đà Nẵng để có thể trải nghiệm và chiêm ngưỡng những vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng cho mảnh đất miền trung này nhé các bạn!

Theo: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *