Tré Đà Nẵng – Đặc sản làm quà không thể bỏ qua!

Lịch sử hình thành tré Đà Nẵng

Tré là một món ăn đặc sản tại miền Trung đặc biệt là các tỉnh: Huế. Quảng  Nam, Đà Nẵng, Bình Định. Mỗi miền có một cách chế biến tré khác nhau. Tuy nhiên, với riêng Tré Đà Nẵng có hương vị rất riêng đó là thịt chua lẫn trong hương củ riềng, củ riềng trong tré là hương vị riềng còn tươi, không luộc chín, cay nồng bên cạnh vị ngọt chua của thịt lên men.

Miếng tré cho vào miệng sẽ cảm nhận được vị béo bùi của mè, vị mặn mà lẫn ngọt ngào của gia vị. Lại thêm độ dòn sừn sựt của thịt đầu heo, vị nồng đặc trưng của riềng, của thính, của lá ổi khiến người thưởng thức một lần sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Cách chế biến món tré Đà Nẵng

Nguyên liệu:

Thịt lợn vai, Thịt lợn mông, Thịt lợn ba chỉ (nên chọn loại thịt lợn quê để thớ thịt dai và ngọt hơn khi luộc để khi làm ra món tré sẽ rất tuyệt vời)

Đường, Muối, Tỏi, Riềng, Thính, Nước mắm, Vừng, Lá chuối, Lá ổi

Cách chế biến

Bước 1: Rửa sạch thịt lợn vai, ba chỉ cho vào luộc, thịt mông thì được áp chảo cháy cạnh.

Bước 2: Thịt được luộc chín thì vớt ra để ráo nước rồi thái sợi thật mỏng, sau đó cho gia vị muối, đường, riềng, nước mắm, thính và tỏi xay, vừng vào trộn đều để khoảng 5-10 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Sử dụng lá chuối được lót bằng lá ổi non để gói thành từng chiếc giống như gói nem chua, làm như vậy sẽ giúp cho món này tăng thêm độ thơm ngon và dậy mùi hơn. Thế là món tré Đà Nẵng đã được hoàn thành !

Cách dùng tré Đà Nẵng

Tré Đà Nẵng được ủ lên men một cách tự nhiên, sau 2 đến 3 ngày sẽ tự chín, các gia vị sẽ thấm đều vào nhau để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Khi ăn có thể lột vỏ tré ra và dùng liền hoặc Món này có thể cuốn với bánh tráng và  rau sống (rau thơm, dưa leo, chuối chát…), đồ chua (đu đủ, cà rốt thái sợi, củ kiệu…) chấm nước mắm ớt tỏi hoặc tương ớt.

Có dịp về Đà Nẵng mời bạn thưởng thức món tré nổi tiếng này để cảm nhận thêm một hương vị mới trong nền ẩm thực phong phú của Việt Nam.

Địa chỉ mua tré Đà Nẵng

Nếu bạn quan tâm và muốn thưởng thức món ăn này mà không muốn đầu tư quá  nhiều thời gian, bạn có thể ghé mua tại cửa hàng của chúng tôi tại 103 Hồ Xuân Hương thuộc thành phố Đà Nẵng thân yêu hoặc đặt mua online món Tré Đà Nẵng này tại link: https://dacsanlamqua.com/dac-san/tre-da-nang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *